Mộc nhĩ có phải nấm không?
Là món ăn phổ biến trong ẩm thực châu Á, mộc nhĩ luôn được biết đến là một loại nấm rất quen thuộc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết mộc nhĩ có phải nấm không. Để hiểu rõ về loại nấm này, hãy cùng chúng ta đến với những thông tin cụ thể sau đây.
Mục lục
Sơ lược về mộc nhĩ
Mộc nhĩ là tên chỉ chung cho các loài nấm trong chi Auricularia thuộc họ Auriculariaceae. Do có hình dạng kì lạgiống vành tai nên người ta gọi chúng là mộc nhĩ, tức nấm tai. Hàng trăm năm qua, trong y học cổ truyền Việt Nam và châu Á, mộc nhĩ luôn là vị thuốc quý, có tác dụng chống viêm kháng khuẩn, làm se dạ dày và chữa được nhiều bệnh phụ khoa.
Xét về mặt ẩm thực, mộc nhĩ chế biến thành các món ăn xào, nhồi, soups,… rất tuyệt vời và đậm đà hương vị. Loài mộc nhĩ phổ biến nhất là Auricularia auricula, với thân màu đen, mũ nấm màu từ đỏ nâu đến xám đen và có hình “vành tai” rõ ràng.
Vậy mộc nhĩ có phải là nấm không?
Câu trả lời chắc chắn là: HOÀN TOÀN ĐÚNG. Theo phân loại thực vật học, mộc nhĩ là một loại nấm trong nhóm Basidiomycota – Nấm Bazida, giống như nấm rơm, nấm mối hay nấm linh chi. Chúng đều có đặc điểm: kích thước quả thể (thân, cuống, mũ nấm) lớn, sống xuất dưỡng trên cơ thể quả thể (thân cây, gỗ). Và có tập tính sinh sản bằng bào tử bazidio. Nấm mộc nhĩ là loài dị dưỡng sinh, phát triển thành quả thể (nấm) trên các thân cây gỗ mục, ẩm ướt. Mộc nhĩ có cấu tạo đầy đủ quả thể nấm: mũ nấm, cuống nấm, tấm lượn (nấm mọc dính nhau thành một tấm da bên trên phần gỗ). Điều đó chứng minh khẳng định mộc nhĩ là nấm theo định nghĩa sinh vật học nghiêm ngặt.
Mộc nhĩ quả thực là MỘT LOẠI NẤM không thể chối cãi. Chúng thuộc chi Auricularia trong họ nấm mỡ Auriculariaceae. Mọc hoang hoặc trồng đại trà trên thế giới. Ở Việt Nam đặc biệt có nhiều, thường gặp là mộc nhĩ đá hay mộc nhĩ kim châm. Mộc nhĩ có hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất cao, ăn được. Người Việt và châu Á ưa chuộng dùng làm thực phẩm từ lâu đời. Không chỉ vậy, mộc nhĩ còn chứa tinh chất chữa bệnh trong y học Đông nam á.
Hy vọng những thông tin đưa ra ở trên đã giúp chúng ta làm sáng tỏ câu hỏi: Mộc nhĩ có phải là nấm không? Mộc nhĩ 100% chính xác là một loại nấm ăn được, có nhiều giá trị trong ẩm thực, y học và cuộc sống. Đó là thực tế khoa học không thể bác bỏ.
*Lưu ý: Tất cả thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo.