Ăn yến mạch có tác dụng gì? 9 tác dụng khi ăn yến mạch là gì?
Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc phổ biến và lành mạnh nhất. Từ lâu, yến mạch đã được sử dụng phổ biến làm thực phẩm cho bữa sáng ở nhiều nước phương Tây. Ngày nay, với những tác dụng tuyệt vời mà yến mạch mang lại, việc bổ sung yến mạch vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày ngày càng trở nên phổ biến. Vậy ăn yến mạch có tác dụng gì đối với sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
Ăn yến mạch có tác dụng gì?
Yến mạch có chứa hàm lượng lớn chất xơ hòa tan, protein thực vật, các vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh. Cụ thể, trong mỗi 100 gam yến mạch có thể có đến 11 gam chất xơ. Chính vì thế mà việc bổ sung yến mạch vào chế độ dinh dưỡng sẽ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dưới đây là 9 tác dụng của việc ăn yến mạch:
Giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Yến mạch có chứa chất xơ hoà tan, đặc biệt là beta-glucan, có thể làm giảm hấp thu cholesterol vào máu. Từ đó, giảm lượng cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy, ăn 3-10 gam chất xơ hoà tan mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần khoảng 4-14 mg/dL và LDL khoảng 5-10 mg/dL. Cholesterol cao là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Do đó, ăn yến mạch có thể giúp bảo vệ tim mạch và huyết quản.
Hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón
Chất xơ trong yến mạch không chỉ có tác dụng giảm cholesterol, mà còn giúp kích thích hoạt động của ruột và loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Chất xơ sẽ làm cho phân trở nên mềm và dễ đi tiêu, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột, như hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm ruột, bệnh chi nang ruột non và tiêu chảy . Ngoài ra, chất xơ còn có khả năng hấp thụ nước và tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ và tránh ăn quá nhiều.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường và cải thiện đường huyết
Yến mạch có chứa carbohydrate lành mạnh, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và duy trì mức đường huyết ổn định. Yến mạch cũng có thể cải thiện sự nhạy cảm của cơ thể với insulin, một hormon giúp chuyển hóa đường thành năng lượng. Việc ăn yến mạch thường xuyên có thể làm giảm lượng insulin, hạ đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiểu đường . Đối với những người đã mắc bệnh tiểu đường, yến mạch cũng là một thực phẩm tốt, vì nó có thể giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng của bệnh.
Giảm cân và ngăn ngừa béo phì
Yến mạch là một thực phẩm thấp calo nhưng giàu chất xơ và protein, giúp tăng cường chức năng trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Yến mạch cũng có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa ăn quá nhiều, bởi vì chất xơ và protein trong yến mạch sẽ làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn . Do đó, ăn yến mạch là một cách hiệu quả để giảm cân và ngăn ngừa béo phì, một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm.
Ngăn ngừa ung thư và chống oxy hóa
Yến mạch có chứa nhiều chất chống oxy hóa, như avenanthramide, ferulic acid và vitamin E, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại, làm lão hóa và gây ung thư. Các chất chống oxy hóa trong yến mạch còn có thể làm giảm viêm, tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa sự hình thành các khối u ác tính . Ngoài ra, chất xơ trong yến mạch cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư kết tràng, bằng cách loại bỏ các chất độc hại và kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột .
Tăng cường sức đề kháng và hệ thống miễn dịch
Yến mạch có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Yến mạch cũng có chứa beta-glucan, một loại chất xơ hoà tan có khả năng kích hoạt các tế bào miễn dịch và tăng khả năng chống lại các vi khuẩn, virus và nấm . Do đó, ăn yến mạch có thể giúp bạn phòng ngừa và chữa trị các bệnh nhiễm trùng, như cảm lạnh, cúm, viêm họng và viêm phổi.
Cải thiện chức năng não bộ và trí nhớ
Yến mạch có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho não bộ, như vitamin B, magie, sắt, kẽm và folate. Các chất dinh dưỡng này có thể cải thiện tuần hoàn máu đến não, tăng cường hoạt động của các tế bào thần kinh và bảo vệ não khỏi các tổn thương do oxy hóa . Ngoài ra, yến mạch cũng có thể cải thiện trí nhớ và khả năng giải quyết vấn đề và học hỏi, bởi vì yến mạch có thể tăng cường sự phát triển của các mô não mới và kết nối giữa các tế bào thần kinh . Do đó, ăn yến mạch có thể giúp bạn cải thiện chức năng não bộ và trí nhớ, đồng thời ngăn ngừa các bệnh liên quan đến não, như Alzheimer và Parkinson.
Làm đẹp da và tóc
Yến mạch có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho da và tóc, như vitamin E, biotin, kẽm và silic. Các chất dinh dưỡng này có thể làm mịn da, giảm viêm, ngăn ngừa mụn trứng cá, làm sáng da, chống lão hóa và tăng độ đàn hồi của da . Ngoài ra, yến mạch cũng có thể làm dày và bóng tóc, ngăn ngừa gãy rụng và khô xơ tóc. Bạn có thể ăn yến mạch hoặc sử dụng yến mạch như một mặt nạ hoặc dầu gội đầu để làm đẹp da và tóc.
Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể
Yến mạch là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cho cơ thể. Một phần ăn yến mạch (khoảng 40 gam) có thể cung cấp khoảng 150 calo, 6 gam protein, 4 gam chất xơ, 2 gam chất béo, 27 gam carbohydrate, 0,5 gam đường, 2 mg sắt, 1,5 mg kẽm, 0,2 mg đồng, 0,2 mg mangan, 0,1 mg thiamin, 0,1 mg riboflavin, 0,1 mg niacin, 0,1 mg vitamin B6, 0,1 mg folate, 0,1 mg vitamin E và 0,1 mg biotin . Các chất dinh dưỡng này có thể giúp cơ thể hoạt động tốt hơn, tăng cường sức khỏe và phòng ngừa các bệnh mãn tính.
Cách sử dụng yến mạch hiệu quả
Để tận dụng tối đa các lợi ích của yến mạch, bạn nên chọn loại yến mạch nguyên hạt, không qua chế biến nhiều, không có đường hoặc hương liệu nhân tạo. Bạn có thể ăn yến mạch như một bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ, kết hợp với sữa, trái cây, hạt, mật ong hoặc các nguyên liệu khác theo sở thích của bạn. Bạn nên ăn yến mạch ít nhất 3 lần một tuần, mỗi lần khoảng 40-50 gam, để cảm nhận được sự khác biệt về sức khỏe và sắc đẹp.
Trẻ em nên ăn khoảng 1-2 khẩu phần yến mạch mỗi ngày. Mỗi khẩu phần yến mạch tương đương với khoảng 20-30g yến mạch.
Kết luận
Yến mạch là một thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, có nhiều công dụng, như giảm cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, ung thư và béo phì, tăng cường sức đề kháng và hệ thống miễn dịch, cải thiện chức năng não bộ và trí nhớ, làm đẹp da và tóc và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn nên chọn loại yến mạch nguyên hạt, không qua chế biến nhiều, không có đường hoặc hương liệu nhân tạo, và ăn yến mạch thường xuyên để có được những lợi ích tuyệt vời của yến mạch.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Ăn yến mạch có tác dụng gì?”.
*Lưu ý: Tất cả thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo.