Bầu 3 tháng đầu ăn cải bó xôi được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn cải bó xôi được không là câu hỏi được rất nhiều chị em mang thai quan tâm. Lý do là bởi cải bó xôi là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, khi mang thai 3 tháng đầu, nhiều chị em lại hoang mang không biết có nên ăn loại rau này hay không.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cải bó xôi hoàn toàn có thể ăn được trong 3 tháng đầu thai kỳ. Cải bó xôi chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, vì đang trong giai đoạn nhạy cảm nên mẹ bầu cũng cần lưu ý một số điều khi ăn loại rau này. Dưới đây là những lợi ích cũng như lưu ý khi ăn cải bó xôi trong 3 tháng đầu thai kỳ mà các mẹ bầu cần biết.
Mục lục
Lợi ích của cải bó xôi đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
- Cải bó xôi rất giàu vitamin C, vitamin K, canxi, phốt pho, sắt,.. giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho mẹ, tốt cho sự phát triển của thai nhi.
- Chất xơ trong cải bó xôi giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Đây là vấn đề thường gặp ở mẹ bầu 3 tháng đầu.
- Cải bó xôi chứa nhiều axit folic, rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.
- Theo Đông y, cải bó xôi có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu. Vì vậy cải bó xôi rất tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu.
Lưu ý khi ăn cải bó xôi trong 3 tháng đầu thai kỳ
- Không nên ăn cải bó xôi sống hoặc không nấu chín kỹ. Vi khuẩn có thể gây hại cho thai kỳ.
- Hạn chế ăn cải bó xôi vào buổi tối hay trước khi đi ngủ để tránh gây đầy hơi, khó tiêu.
- Không nên ăn quá nhiều cải bó xôi trong 1 bữa (>200gram). Cần kết hợp cân đối với các loại rau xanh, đạm, chất béo,…
- Nếu bị dị ứng với cải bó xôi thì nên ngừng ăn ngay khi có biểu hiện như ngứa, phát ban da,…
- Mẹ bầu có tiền sử sảy thai, sinh non nên hạn chế ăn cải bó xôi.
Cách chế biến cải bó xôi an toàn cho mẹ bầu
- Sơ chế cải bó xôi sạch sẽ: ngâm cải bó xôi trong nước muối loãng 5-10 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Luộc chín cải bó xôi với nước sôi khoảng 5-7 phút.
- Xào cải bó xôi với các loại thịt, trứng, tôm,.. chín kỹ.
- Hầm cải bó xôi cùng xương ống, thịt bằm cho thấm vị.
- Làm canh cải bó xôi nấu với xương hoặc thịt bò.
- Cải bó xôi xào trứng: món ăn bổ dưỡng, giàu chất đạm.
- Salad cải bó xôi trộn cùng các loại rau xanh khác.
Mẹ bầu có nên uống nước ép cải bó xôi không?
Nước ép rau củ quả được nhiều chị em ưa chuộng bởi vừa mát, lại chứa nhiều vitamin. Tuy nhiên, mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên uống nước ép cải bó xôi với lượng vừa phải.
Lý do:
- Nước ép không được tiệt trùng kỹ có thể chứa vi khuẩn gây hại cho thai nhi.
- Trái cây, rau củ quả khi ép sẽ bị oxy hóa, làm mất đi một lượng lớn vitamin và khoáng chất.
- Không nên uống quá 200-300ml nước ép/ngày. Quá nhiều đường tự nhiên cũng không tốt cho mẹ bầu.
Vì vậy, tốt nhất mẹ bầu nên ăn cải bó xôi tươi để đảm bảo hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất. Chỉ nên uống nước ép cải bó xôi với lượng vừa phải, kết hợp các loại rau xanh, hoa quả khác để cung cấp đủ chất cho mẹ và bé.
Lưu ý chung khi ăn uống trong 3 tháng đầu thai kỳ
Thai kỳ 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng, việc ăn uống đóng vai trò vô cùng to lớn đối với sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, ngoài việc lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, mẹ bầu cần lưu ý:
- Ăn đủ 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ mỗi ngày. Không nên nhịn ăn, để bụng quá đói.
- Chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để dạ dày không phải làm việc quá sức.
- Hạn chế ăn quá no. Ăn vừa đủ 80% cho mỗi bữa ăn.
- Tăng cường rau xanh, hoa quả để bổ sung vitamin và khoáng chất.
- Bổ sung đầy đủ các nhóm chất: đường, protein, chất béo, chất xơ hàng ngày.
- Uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh.
- Hạn chế ăn các món ăn cay nóng, khó tiêu hoặc dễ gây dị ứng.
Đó là một số thông tin cơ bản xoay quanh câu hỏi “Bầu 3 tháng đầu có nên ăn cải bó xôi không”. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ bầu yên tâm hơn trong việc lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh, phù hợp với thai kỳ. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và vui vẻ trong suốt 9 tháng thai nghén nhé!