Cải bó xôi có tốt cho bà bầu không?
Cải bó xôi là một loại rau xanh lá đậm, có nhiều giá trị dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin K, sắt, và chất xơ. Vậy cải bó xôi có tốt cho bà bầu không?
Mục lục
Cải bó xôi là gì?
Cải bó xôi là một loại rau xanh lá đậm, có nguồn gốc từ châu Á. Cải bó xôi có nhiều giá trị dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin K, sắt, và chất xơ. Cải bó xôi có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, chẳng hạn như tăng cường thị lực, hệ miễn dịch, và sức khỏe xương.
Cải bó xôi có tốt cho bà bầu không?
Cải bó xôi là một loại rau rất tốt cho bà bầu. Cải bó xôi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, bao gồm:
- Sắt: Sắt là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành hồng cầu, vận chuyển oxy trong máu. Bà bầu thiếu sắt có thể bị thiếu máu, gây mệt mỏi, chóng mặt, và khó thở. Cải bó xôi là một nguồn cung cấp sắt dồi dào, giúp bà bầu bổ sung lượng sắt cần thiết.
- Vitamin K: Vitamin K là một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình đông máu. Bà bầu thiếu vitamin K có thể bị chảy máu khi sinh. Cải bó xôi là một nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, giúp bà bầu bổ sung lượng vitamin K cần thiết.
- Folate: Folate là một loại vitamin nhóm B, cần thiết cho sự phát triển của não và tủy sống của thai nhi. Bà bầu thiếu folate có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Cải bó xôi là một nguồn cung cấp folate dồi dào, giúp bà bầu bổ sung lượng folate cần thiết.
- Vitamin C: Vitamin C là một chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ miễn dịch. Bà bầu thiếu vitamin C có thể dễ bị nhiễm trùng. Cải bó xôi là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp bà bầu bổ sung lượng vitamin C cần thiết.
- Chất xơ: Chất xơ là một chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ tiêu hóa. Bà bầu thiếu chất xơ có thể bị táo bón. Cải bó xôi là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp bà bầu bổ sung lượng chất xơ cần thiết.
Bên cạnh việc bổ sung thêm dưỡng chất. Cải bó xôi còn rất tốt cho bà bầu bởi những lợi ích sau:
Tốt cho hệ tiêu hoá
Hàm lượng chất xơ khá nhiều trong rau bina. Vì vậy những mẹ bầu có dấu hiệu táo bón nặng có thể ăn rau bina hàng ngày để hạn chế tác hại của táo bón. Ngoài ra, một số mẹ còn ép rau bina để uống cũng có đem lại tác dụng tương tự
Tăng cường thị lực
Một trong những công dụng của rau bina đó là tốt cho mắt. Loại rau này chứa chất Luteun, một trong các hợp chất giúp giảm thiểu các bệnh đục thuỷ tinh thể, mù loà lấy lại sự trong trẻo cho đôi mắt
Hỗ trợ hệ xương phát triển
Hàm lượng vitamin K, cùng các khoáng chất như canxi, magie trong rau sẽ giúp thai nhi phát triển hệ xương chắc khỏe. Tránh bệnh còi xương, dị tật cột sống sau khi chào đời. Đặc biệt một số các bệnh nhân mắc bệnh khớp, ăn rau bina thường xuyên có thể giảm thiểu phần nào các triệu chứng đau nhức do viêm khớp gây ra. Mẹ bầu nên bổ sung loại rau này vào thực đơn để vừa cung cấp canxi vừa đảm bảo vitamin cần thiết cho bé phát triển nhé!
Tăng sức đề kháng
Cải bó xôi (rau bina) cung cấp nguồn vitamin C dồi dào cho cơ thể mẹ bầu nhằm tăng khả năng miễn dịch. Chống lại các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn virus xâm nhập tấn công. Suốt thời gian mang bầu, ăn rau bina giúp các mẹ hạn chế bệnh cảm cúm, sốt, ho hiệu quả.
Phát triển não bộ cho thai nhi
Chất folate trong rau bina có tác dụng hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ nhỏ. Ngoài ra chất này là một trong những thành phần để hình thành nên ống thần kinh, giúp ngăn ngừa tình trạng dị tật thai nhi.
Giảm nguy cơ béo phì trong thai kỳ
Rau bina bổ sung dưỡng chất đầy đủ, chứa rất nhiều vitamin, chất xơ nhưng lại có lượng calo khá ít. Nhiều người giảm cân bằng rau chân vịt là thực phẩm hữu hiệu cho chế độ ăn kiêng của mình. Trong khi đối với bà bầu, loại rau này giúp điều hòa lượng đường trong máu. Loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể. Giảm thiểu nguy cơ béo phì dễ xảy ra trong thời gian mang thai cho bà bầu.
Lưu ý khi bà bầu ăn cải bó xôi
Cải bó xôi là một loại rau an toàn, tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý một số điều sau khi ăn cải bó xôi:
- Không nên ăn quá nhiều cải bó xôi. Cải bó xôi có chứa axit oxalic, một chất có thể liên kết với canxi trong ruột và ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi. Do đó, bà bầu nên ăn cải bó xôi với lượng vừa phải, khoảng 1 chén mỗi ngày.
- Nên nấu chín cải bó xôi trước khi ăn. Cải bó xôi có chứa một số chất có thể gây hại cho cơ thể nếu ăn sống, chẳng hạn như axit oxalic và saponin.
- Nên ngâm cải bó xôi trong nước muối loãng trong khoảng 30 phút trước khi nấu. Ngâm cải bó xôi trong nước muối loãng có thể giúp loại bỏ một số chất có hại trong cải bó xôi.
Một số món ăn từ cải bó xôi cho bà bầu
Dưới đây là một số món ăn từ cải bó xôi mà bà bầu có thể tham khảo:
Canh cải bó xôi thịt bằm
Canh cải bó xôi thịt bằm ngọt lành, thanh mát, rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày thời tiết oi nắng, giúp giải nhiệt cơ thể hữu hiệu.
Nguyên liệu
- Cải bó xôi: 80 – 100g
- Thịt nạc heo: 300g
- Hành tím
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
Cách làm canh cải bó xôi thịt bằm
- Ngâm rửa sạch cải bó xôi, sau đó để ráo rồi cắt khúc ngăn vừa ăn.
- Rửa sạch thịt heo với nước muối loãng và đem băm nhuyễn nhỏ.
- Phi thơm hành tím, cho thịt heo vào đảo chín đều, đong lượng nước vừa đủ và đun sôi nước.
- Khi nước sôi thì cho rau cải bó xôi vào, nêm nếm gia vị, đun khoảng 3 – 5 phút rau chín mềm thì có thể tắt bếp và dùng canh.
Gỏi rau bó xôi
Nếu quá bận rộn hay chỉ đơn giản muốn tìm món ăn thanh đạm thì gỏi rau chân vịt – cải bó xôi là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Chế biến cải bó xôi theo cách này sẽ giúp bạn hấp thu trọn vẹn nhất nguồn vitamin C, vitamin A và cả vitamin K từ rau, chủ động cải thiện sức khỏe, dưỡng da và giữ dáng hiệu quả.
Canh ngao nấu cải bó xôi
Sơ chế nguyên liệu
Ngao ngâm cho bớt cát, luộc chín, xả nước lạnh, gỡ lấy thịt
Đậu hũ non cắt miếng vuông vừa ăn
Cải bó xôi cắt khúc 10 cm, thân và lá để riêng.
Gừng cắt chỉ, hành lá cắt nhỏ
Cách làm canh ngao nấu cải bó xôi
Xào thơm gừng tỏi, cho thêm tương đậu nành xào thơm. Thêm 1.5 lít nước và nước luộc ngao vào, nấu sôi, thêm một chút hạt nêm, đường, ,muối, nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho thân rau vào nấu khoảng 3 phút. Cho tiếp phần lá và đậu hũ vào đảo nhẹ tay, sau đó tắt lửa.
Chỉ với những bước đơn giản, bạn đã có một món canh thanh mát, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong những ngày hè oi nóng rồi. Với loại canh cải bó xôi nấu ngao này các loại nguyên liệu làm nên nó thực sự là rất tốt cho các bà bầu. Tốt không chỉ dừng lại ở công dụng của cải bó xôi mà còn là tác dụng của ngao với bà bầu. Cải bó xôi trộn cũng như cải bó xôi nấu canh ngao thực sự là món ăn đáng được các bà bầu cho thêm vào thực đơn các món ngon mỗi ngày tốt cho sức khỏe bà bầu.
Sinh tố cải bó xôi
Nhắc đến ưu điểm của cải bó xôi thì có lẽ không thể quên nói tới khả năng kết hợp linh hoạt với nhiều loại rau củ, trái cây để pha chế sinh tố. Hôm nay hãy thử “biến tấu” một ly sinh tố hấp dẫn từ rau cải bó xôi, chuối và xoài xem sao nhé!
Nguyên liệu
- Cải bó xôi: 80g
- Chuối: 1 – 2 trái
- Xoài: 1/2 trái
- Sữa chua ít đường: 1 hộp
- Sữa tươi (không bắt buộc): 100ml
Cách làm sinh tố cải bó xôi
- Ngâm rửa sạch cải bó xôi khoảng 5 – 10 phút, sau đó cắt khúc ngắn và đem trụng (chần) qua với nước sôi khoảng 2 – 3 phút.
- Cắt chuối và xoài thành các miếng nhỏ để dễ xay.
- Trộn đều hỗn hợp cải bó xôi, chuối, xoài và sữa rồi đem xay nhuyễn nhỏ là hoàn thành.
Kết luận về cải bó xôi có tốt cho bà bầu không?
Cải bó xôi là một loại rau rất tốt cho bà bầu. Bà bầu nên bổ sung cải bó xôi vào chế độ ăn uống của mình để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Cải bó xôi có tốt cho bà bầu không?”.
*Lưu ý: Tất cả thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo.