Cải bó xôi không chỉ là một loại rau xanh phổ biến trong ẩm thực Việt Nam mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những tác dụng của cải bó xôi và lý do tại sao nó nên được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Mục lục
Cải bó xôi là gì?
Cải bó xôi, (hay còn được gọi là rau bina, rau chân vịt) có tên khoa học là Brassica oleracea, thuộc họ cải (Brassicaceae). Nó là một loại rau xanh có nguồn gốc từ châu Âu và được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Cải bó xôi có thân cây dạng cột, lá xanh màu đậm và có một đặc điểm đặc biệt là những bông hoa nhỏ và màu vàng nổi bật.
Ngày nay, cải bó xôi đã có mặt ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới, và tại Việt Nam ta cũng đang tiến hành canh trồng loại rau này, tập trung ở miền Bắc và Đà Lạt – nơi có mùa đông lạnh.
Thành phần dinh dưỡng của cải bó xôi
Theo số liệu từ Trang cơ sở dữ liệu của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi vô cùng dồi dào, một số chất dinh dưỡng điển hình được lấy từ 100g cải bó xôi như sau:
- Nước: 91.4 g
- Năng lượng: 23 KCal
- Carbohydrate (đạm): 2.86 g
- Chất béo: 0.39 g
- Chất xơ: 2.2 g
- Canxi: 99 mg
- Sắt: 2.71 mg
- Photpho: 49 mg
- Kali: 558 mg
- Vitamin C: 28.1 mg
- Vitamin K: 482,9 µg
- Vitamin E: 2.03 mg
- Vitamin A: 9377 iu
- Vitamin B1: 0.078 mg
- Vitamin B2: 0.189 mg
- Vitamin B3: 0.724 mg
- Vitamin B6: 0.195 mg
- Vitamin B9: 195 µg
Như vậy, việc sử dụng cải bó xôi trong các bữa ăn gia đình giúp tăng cường sức khỏe, bổ sung chất dinh dưỡng là hoàn toàn cần thiết. Mặc dù tác dụng của cải bó xôi tốt cho sức khỏe nhưng cũng nên sử dụng có liều lượng và đúng cách để không gây ra các dụng phụ ngoài ý muốn.
Tác dụng của cải bó xôi đối với sức khỏe
Tác dụng của cái bó xôi đối với sức khỏe là không cần bàn cãi, bao gồm:
Tăng trưởng cơ bắp
Để tăng trưởng cơ bắp và thúc đẩy mô cơ phát triển, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người nên ăn bổ sung cải bó xôi vì lượng protein từ loại rau này dễ phân hủy thành các axit amin mà cơ thể cần.
Tăng cường độ ẩm
Nhiều người cho rằng, uống nước và các thức uống khác là cách duy nhất để cung cấp nước cho cơ thể. Nhưng thực phẩm cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Rau bina là một loại rau chứa nhiều nước. Sử dụng rau bina trong các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ có thể giúp cung cấp thêm lượng nước cho cơ thể.
Tăng cường thị lực
Cải bó xôi chứa nhiều vitamin A, một loại vitamin cần thiết cho thị lực. Ăn cải bó xôi có thể giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng.
Cải bó xôi giúp giảm cảm giác thèm ăn
Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất thylakoid từ thực vật như rau bina có thể làm giảm sự thèm ăn của cơ thể. Điều này xảy ra bởi vì chúng làm giảm mức độ hormone đói và tăng hormone khiến bạn cảm thấy no.
Đối với những người đang muốn giảm cân, rau bina cho hiệu quả rất tốt vì không chứa hàm lượng cholesterol và chất béo rất thấp. Raubina lại là nguồn chất xơ dồi dào và hỗ trợ tiêu hóa tốt giúp giảm cảm giác thèm ăn của cơ thể.
Các khoáng chất có trong cải bó xôi giúp kiềm hóa, cân bằng lại chế độ ăn uống có axit cao. Những thực phẩm này là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tích mỡ, béo phì và các chứng bệnh khác.
Tăng cường hệ miễn dịch
Cải bó xôi chứa nhiều vitamin C, một loại vitamin cần thiết cho hệ miễn dịch. Ăn cải bó xôi có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
Giảm nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt
Rau bina là một nguồn thực phẩm chứa lượng sắt dồi dào, giúp các tế bào hồng cầu mang ôxy đến các vùng khác nhau của cơ thể. Khi cơ thể có quá ít sắt, sẽ gây ra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Tình trạng này có thể khiến người bệnh cảm thấy yếu, chóng mặt và khó thở.
Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Trong rau bina có rất nhiều folate. Vitamin này ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ống thần kinh như tật nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh. Đó là lý do thai phụ cần bổ sung axit folic khi mang thai. Rau bina cũng có chứa nhiều vitamin B6 rất quan trọng cho não của thai nhi phát triển trong bụng mẹ và sau khi được sinh ra.
Chống viêm
Viêm là một phần của cách cơ thể tự phục hồi sau khi bị thương hoặc tiếp xúc với một chất nguy hiểm. Nhưng tình trạng viêm nhiễm lâu dài có thể không tốt cho sức khỏe. Ăn các loại thực phẩm như rau bina có đặc tính chống viêm là cách có thể giảm tình trạng viêm trong cơ thể.
Phục hồi vết thương
Vitamin C trong rau bina có rất nhiều lợi ích, trong đó có việc giúp cơ thể tạo ra collagen, chất cần thiết để phục hồi các tổn thương. Vitamin C cũng giúp cơ thể tăng lượng sắt hấp thụ từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật, hỗ trợ quá trình chữa bệnh.
Kích thích tiêu hóa
Giống như nhiều loại rau xanh khác, cải bó xôi cũng là một thực phẩm cung cấp lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể. Chúng ta biết rằng khi hấp thu một lượng chất xơ vừa đủ, hệ thống tiêu hóa sẽ hoạt động “trơn tru” hơn, nhu động ruột co bóp đều đặn để bài tiết chất thải, giảm thiểu tình trạng táo bón.
Chống loét dạ dày
Không chỉ kích thích tiêu hóa, bổ sung rau chân vịt vào thực đơn còn là cách giúp bạn chủ động phòng chống nguy cơ mắc các bệnh lý như viêm loét dạ dày hay viêm đại tràng. Lượng chất glycoglycerolipid từ rau sẽ trở thành lớp màng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, hạn chế tổn thương, viêm sưng hay các vết loét.
Tăng cường sức khỏe xương
Cải bó xôi chứa nhiều vitamin K, một loại vitamin cần thiết cho sức khỏe xương. Ăn cải bó xôi có thể giúp tăng cường sức khỏe xương, giúp ngăn ngừa loãng xương.
Hỗ trợ tiêu hóa
Cải bó xôi chứa nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ tiêu hóa. Ăn cải bó xôi có thể giúp cải thiện tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Carotenoid là chất chống oxy hóa mạnh, tham gia tích cực vào việc khống chế sự phân chia của các tế bào gây ung thư. Carotenoid được tìm thấy trong cải bó xôi có khả năng phòng và ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy, nguy cơ ung thư buồng trứng ở những người ăn nhiều rau có chứa chất kaempferol (thuộc nhóm flavoinoid) giảm đến 40% so với những người hấp thụ chất này ít hơn. Hàm lượng chất này đặc biệt có nhiều trong cải bó xôi, trà xanh, cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh.
Tốt cho hệ thần kinh
Cải bó xôi giúp duy trì các chức năng của não, đặc biệt là ở những bệnh nhân tuổi cao. Hàm lượng lớn các vitamin nhóm B như vitamin B5, vitamin B6 hay vitamin B9 giúp vận hành tốt chức năng của hệ thần kinh, đồng thời giảm căng thẳng và tăng khả năng ghi nhớ.
Điều hòa huyết áp
Loại rau này chứa nhiều kali nên được khuyến cáo dành cho người bị huyết áp cao sử dụng, vì kali có thể làm giảm tác động natri trong cơ thể. Khi lượng kali trong cơ thể thấp sẽ có thể gây tình trạng huyết áp cao.
Điều trị rối loạn đông máu
Cải bó xôi giàu vitamin K, một chén cải bó xôi luộc chín cung cấp tới hơn 400% nhu cầu vitamin K hàng ngày của một người. Nhóm vitamin này khi vào cơ thể sẽ kích hoạt prothrombin, hỗ trợ hiệu quả điều trị chứng rối loạn đông máu, ngăn ngừa tình trạng chảy máu quá mức.
Tác dụng của cải bó xôi đối với làm đẹp
Cải bó xôi, một loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, không chỉ là một nguồn dinh dưỡng phong phú mà còn là ‘bí quyết’ làm đẹp tự nhiên mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng khám phá tác dụng của cải bó xôi đối với làm đẹp ngay sau đây:
Giúp giảm cân
Rau chân vịt chứa ít calori, giữ cho cơ thể có cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn. Có thể dùng bữa trưa bằng món rau bó xôi và trứng và buổi chiều tối dùng salad cải bó xôi sẽ giúp bạn giảm cân.
Làm đẹp da, chống rụng tóc
Nói về công dụng của cải bó xôi không thể không nhắc đến tác dụng làm đẹp của nó. Thành phần của cải bó xôi có nhiều vitamin B, A, C… Trong đó, vitamin B giúp bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại, vitamin A cải thiện màu da, vitamin C sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các tế bào chết trên da. Các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng tuyệt vời trong rau cải bó xôi làm cho làn da của bạn trở nên trắng sáng hơn nữa.
Sắt trong cải bó xôi không chỉ là chất xúc tác đẩy mạnh quá trình hình thành hồng cầu mà còn củng cố các sợi tóc bằng cách cho phép các tế bào máu mang oxy đến các nang tóc giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt hơn.
Chống lão hóa cho da
Lão hóa da sẽ đến rất nhanh nếu như các nàng không chịu chăm sóc và bảo vệ da đúng cách.
Kéo theo đó là sự xuất hiện của những “vị khách không mời” như tàn nhang, vết nhăn, thâm nám,..Để làn da được nuôi dưỡng từ sâu bên trong, chị em đừng quên bổ sung cải bó xôi hằng ngày nhé. Vì nó sẽ cung cấp cho da của bạn một lượng lớn các chất chống oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho làn da của bạn. Từ đó duy trì sự trẻ trung và làm chậm quá trình lão hóa da, mang đến cho bạn làn da căng mịn, trẻ trung.
Xóa khuyết điểm trên làn da
Cải bó xôi rất giàu vitamin K và folate, đây là những dưỡng chất cung cấp cho bạn một làn da trắng sáng, đều màu, ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá, vết thâm tím trên da và quầng thâm.
Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn giúp tăng cường sức đề kháng mạnh mẽ cho da, cung cấp độ ẩm để da luôn mềm mại và chống lại tình trạng ngứa do da bị khô. Với hàm lượng vitamin C cực kì dồi dào, cải bó xôi sẽ tái tạo tế bào, phục hồi những làn da bị tổn thương.
Lưu ý để chọn mua rau bina tươi ngon
– Nên chọn rau bina trồng hữu cơ để tránh loại rau chứa nhiều thuốc trừ sâu độc hại.
– Chọn những bó rau chưa cắt gốc, thân lá xanh không bị dập, gãy hay thối hỏng.
– Không chọn rau có màu xanh quá đậm là rau già ăn xơ cứng. Chọn lá màu xanh tươi còn non chứa nhiều dinh dưỡng, khi chế biến thưởng thức rau mềm, ngọt.
– Không nên ăn liên tục và ăn quá nhiều rau bina vì trong rau có chứa hàm lượng axit oxalic cao dễ làm ảnh hưởng đến hoạt động của thận.
Một số món ăn ngon từ cải bó xôi
Cải bó xôi xào tỏi
Cải bó xôi xào tỏi phi thơm phức, thêm chút dầu hào đậm đà – chẳng cần nguyên liệu nào cầu kì nhưng vẫn khiến cả nhà không muốn “gác đũa” đấy nhé!
Nguyên liệu
- Cải bó xôi: 80 – 100g (1 bó nhỏ)
- Tỏi
- Gia vị: dầu hào, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm cải bó xôi xào tỏi
- Ngâm rửa sạch cải bó xôi, để ráo nước rồi cắt thành các khúc ngắn vừa ăn.
- Băm tỏi nhuyễn nhỏ, phi thơm, khi tỏi hơi cháy xém lại thì trút cải bó xôi vào, thêm dầu hào và nêm các gia vị vừa ăn. Đảo đều khoảng 2 – 3 phút là có thể tắt bếp, vì cải bó xôi rất nhanh chín.
Canh cải bó xôi thịt bằm
Canh cải bó xôi thịt bằm ngọt lành, thanh mát, rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày thời tiết oi nắng, giúp giải nhiệt cơ thể hữu hiệu.
Nguyên liệu
- Cải bó xôi: 80 – 100g
- Thịt nạc heo: 300g
- Hành tím
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
Cách làm canh cải bó xôi thịt bằm
- Ngâm rửa sạch cải bó xôi, sau đó để ráo rồi cắt khúc ngăn vừa ăn.
- Rửa sạch thịt heo với nước muối loãng và đem băm nhuyễn nhỏ.
- Phi thơm hành tím, cho thịt heo vào đảo chín đều, đong lượng nước vừa đủ và đun sôi nước.
- Khi nước sôi thì cho rau cải bó xôi vào, nêm nếm gia vị, đun khoảng 3 – 5 phút rau chín mềm thì có thể tắt bếp và dùng canh.
Cải bó xôi xào nấm
Để “cải biến” món cải bó xôi xào hấp dẫn và đậm đà hơn, xin được mách nhỏ bạn kết hợp thêm với vài cây nấm mỡ thơm thơm, giòn giòn.
Nguyên liệu
- Cải bó xôi: 100 – 150g
- Nấm mỡ: 100g
- Hành tím
- Gia vị: hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu
Cách làm cải bó xôi xào nấm
- Ngâm rửa sạch cải bó xôi, sau đó để ráo nước rồi thái thành các khúc nhỏ.
- Đem rửa và ngâm nấm mỡ trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút, rồi cắt thành theo chiều dọc thành các lát mỏng.
- Phi thơm hành tím, cho nấm mỡ vào xào trước, thêm gia vị và đảo đều khoảng 5 – 10 phút rồi cho rau cải bó xôi vào. Đun lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút thì có thể tắt bếp.
Gỏi rau bó xôi
Nếu quá bận rộn hay chỉ đơn giản muốn tìm món ăn thanh đạm thì gỏi rau chân vịt – cải bó xôi là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Chế biến cải bó xôi theo cách này sẽ giúp bạn hấp thu trọn vẹn nhất nguồn vitamin C, vitamin A và cả vitamin K từ rau, chủ động cải thiện sức khỏe, dưỡng da và giữ dáng hiệu quả.
Sinh tố cải bó xôi
Nhắc đến ưu điểm của cải bó xôi thì có lẽ không thể quên nói tới khả năng kết hợp linh hoạt với nhiều loại rau củ, trái cây để pha chế sinh tố. Hôm nay hãy thử “biến tấu” một ly sinh tố hấp dẫn từ rau cải bó xôi, chuối và xoài xem sao nhé!
Nguyên liệu
- Cải bó xôi: 80g
- Chuối: 1 – 2 trái
- Xoài: 1/2 trái
- Sữa chua ít đường: 1 hộp
- Sữa tươi (không bắt buộc): 100ml
Cách làm sinh tố cải bó xôi
- Ngâm rửa sạch cải bó xôi khoảng 5 – 10 phút, sau đó cắt khúc ngắn và đem trụng (chần) qua với nước sôi khoảng 2 – 3 phút.
- Cắt chuối và xoài thành các miếng nhỏ để dễ xay.
- Trộn đều hỗn hợp cải bó xôi, chuối, xoài và sữa rồi đem xay nhuyễn nhỏ là hoàn thành.
Kết luận về tác dụng của cải bó xôi đối với sức khỏe và làm đẹp
Cải bó xôi là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe và làm đẹp. Bạn nên bổ sung cải bó xôi vào chế độ ăn uống của mình để có một sức khỏe tốt và một làn da đẹp.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Tác dụng của cải bó xôi đối với sức khỏe và làm đẹp là gì?”.
*Lưu ý: Tất cả thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo.