Cải bó xôi là một loại rau xanh lá đậm, có nhiều giá trị dinh dưỡng. Vậy ăn cải bó xôi có tốt không?
Mục lục
Thành phần dinh dưỡng của cải bó xôi
Cải bó xôi là một loại rau xanh lá đậm, có nguồn gốc từ châu Á. Cải bó xôi có nhiều giá trị dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin K, sắt, và chất xơ. Cải bó xôi có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, chẳng hạn như tăng cường thị lực, hệ miễn dịch, và sức khỏe xương.
Theo số liệu từ Trang cơ sở dữ liệu của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi vô cùng dồi dào, một số chất dinh dưỡng điển hình được lấy từ 100g cải bó xôi như sau:
- Nước: 91.4 g
- Năng lượng: 23 KCal
- Carbohydrate (đạm): 2.86 g
- Chất béo: 0.39 g
- Chất xơ: 2.2 g
- Canxi: 99 mg
- Sắt: 2.71 mg
- Photpho: 49 mg
- Kali: 558 mg
- Vitamin C: 28.1 mg
- Vitamin K: 482,9 µg
- Vitamin E: 2.03 mg
- Vitamin A: 9377 iu
- Vitamin B1: 0.078 mg
- Vitamin B2: 0.189 mg
- Vitamin B3: 0.724 mg
- Vitamin B6: 0.195 mg
- Vitamin B9: 195 µg
Như vậy, việc sử dụng cải bó xôi trong các bữa ăn gia đình giúp tăng cường sức khỏe, bổ sung chất dinh dưỡng là hoàn toàn cần thiết. Mặc dù tác dụng của cải bó xôi tốt cho sức khỏe nhưng cũng nên sử dụng có liều lượng và đúng cách để không gây ra các dụng phụ ngoài ý muốn.
Ăn cải bó xôi có tốt không?
Câu trả lời là có, ăn cải bó xôi rất tốt cho sức khỏe. Cải bó xôi là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Một số tác dụng của cải bó xôi đối với sức khỏe:
- Tăng cường thị lực: Cải bó xôi chứa nhiều vitamin A, một loại vitamin cần thiết cho thị lực. Ăn cải bó xôi có thể giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Cải bó xôi chứa nhiều vitamin C, một loại vitamin cần thiết cho hệ miễn dịch. Ăn cải bó xôi có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Tăng cường sức khỏe xương: Cải bó xôi chứa nhiều vitamin K, một loại vitamin cần thiết cho sức khỏe xương. Ăn cải bó xôi có thể giúp tăng cường sức khỏe xương, giúp ngăn ngừa loãng xương.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Cải bó xôi chứa nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ tiêu hóa. Ăn cải bó xôi có thể giúp cải thiện tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón.
- Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
- Ngăn ngừa ung thư: Cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Lưu ý khi ăn cải bó xôi:
Cải bó xôi là một loại rau an toàn, tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau khi ăn cải bó xôi:
- Không nên ăn quá nhiều cải bó xôi. Cải bó xôi có chứa axit oxalic, một chất có thể liên kết với canxi trong ruột và ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi. Do đó, bạn nên ăn cải bó xôi với lượng vừa phải, khoảng 1 chén mỗi ngày.
- Nên nấu chín cải bó xôi trước khi ăn. Cải bó xôi có chứa một số chất có thể gây hại cho cơ thể nếu ăn sống, chẳng hạn như axit oxalic và saponin.
- Nên ngâm cải bó xôi trong nước muối loãng trong khoảng 30 phút trước khi nấu. Ngâm cải bó xôi trong nước muối loãng có thể giúp loại bỏ một số chất có hại trong cải bó xôi.
Một số món ăn phổ biến từ cải bó xôi
Cải bó xôi xào tỏi
Cải bó xôi xào tỏi phi thơm phức, thêm chút dầu hào đậm đà – chẳng cần nguyên liệu nào cầu kì nhưng vẫn khiến cả nhà không muốn “gác đũa” đấy nhé!
Nguyên liệu
- Cải bó xôi: 80 – 100g (1 bó nhỏ)
- Tỏi
- Gia vị: dầu hào, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm cải bó xôi xào tỏi
- Ngâm rửa sạch cải bó xôi, để ráo nước rồi cắt thành các khúc ngắn vừa ăn.
- Băm tỏi nhuyễn nhỏ, phi thơm, khi tỏi hơi cháy xém lại thì trút cải bó xôi vào, thêm dầu hào và nêm các gia vị vừa ăn. Đảo đều khoảng 2 – 3 phút là có thể tắt bếp, vì cải bó xôi rất nhanh chín.
Canh cải bó xôi thịt bằm
Canh cải bó xôi thịt bằm ngọt lành, thanh mát, rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày thời tiết oi nắng, giúp giải nhiệt cơ thể hữu hiệu.
Nguyên liệu
- Cải bó xôi: 80 – 100g
- Thịt nạc heo: 300g
- Hành tím
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
Cách làm canh cải bó xôi thịt bằm
- Ngâm rửa sạch cải bó xôi, sau đó để ráo rồi cắt khúc ngăn vừa ăn.
- Rửa sạch thịt heo với nước muối loãng và đem băm nhuyễn nhỏ.
- Phi thơm hành tím, cho thịt heo vào đảo chín đều, đong lượng nước vừa đủ và đun sôi nước.
- Khi nước sôi thì cho rau cải bó xôi vào, nêm nếm gia vị, đun khoảng 3 – 5 phút rau chín mềm thì có thể tắt bếp và dùng canh.
Cải bó xôi xào nấm
Để “cải biến” món cải bó xôi xào hấp dẫn và đậm đà hơn, xin được mách nhỏ bạn kết hợp thêm với vài cây nấm mỡ thơm thơm, giòn giòn.
Nguyên liệu
- Cải bó xôi: 100 – 150g
- Nấm mỡ: 100g
- Hành tím
- Gia vị: hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu
Cách làm cải bó xôi xào nấm
- Ngâm rửa sạch cải bó xôi, sau đó để ráo nước rồi thái thành các khúc nhỏ.
- Đem rửa và ngâm nấm mỡ trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút, rồi cắt thành theo chiều dọc thành các lát mỏng.
- Phi thơm hành tím, cho nấm mỡ vào xào trước, thêm gia vị và đảo đều khoảng 5 – 10 phút rồi cho rau cải bó xôi vào. Đun lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút thì có thể tắt bếp.
Gỏi rau bó xôi
Nếu quá bận rộn hay chỉ đơn giản muốn tìm món ăn thanh đạm thì gỏi rau chân vịt – cải bó xôi là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Chế biến cải bó xôi theo cách này sẽ giúp bạn hấp thu trọn vẹn nhất nguồn vitamin C, vitamin A và cả vitamin K từ rau, chủ động cải thiện sức khỏe, dưỡng da và giữ dáng hiệu quả.
Cháo cải bó xôi
Tô cháo cải bó xôi ấm nóng, với màu xanh mát, hòa quyện hài hòa với vị ngọt thơm từ thịt cá hồi, đem tới món ăn bổ dưỡng cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
Nguyên liệu
- Cải bó xôi: 30 – 50g
- Cá hồi: 30g
- Gạo tẻ: 100g
- Hành tím
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm cháo cải bó xôi
- Ngâm rửa sạch cải bó xôi trong khoảng 5 – 10 phút (không cần ngâm quá lâu vì rau dễ bị nát), sau đó cắt khúc nhỏ và đem xay nhuyễn.
- Vo sạch gạo và đem nấu chín trước.
- Cá hồi làm sạch, đem hấp chín hoặc luộc khoảng 5 – 10 phút. Đem chắt phần nước luộc rau vào cháo để tăng thêm vị ngọt. Tiếp đến xé nhỏ thịt cá hồi, ướp với chút gia vị.
- Khi cháo sôi thì cho phần rau cải bó xôi đã xay nhuyễn cùng thịt cá hồi vào. Hầm cháo trong khoảng 45 phút – 1 tiếng để cháo chín mềm là có thể dùng.
Súp cải bó xôi
Súp cải bó xôi cũng là một gợi ý “cứu cánh” cho bạn khi chưa biết cải bó xôi nấu gì ngon. Tô súp béo ngậy vừa đủ, lại giàu vitamin, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe nên ngại gì mà không thử nhỉ!
Nguyên liệu
- Cải bó xôi: 100g
- Sườn heo: 150g
- Bơ lạt
- Hành tây
- Heavy cream (nếu có)
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm súp cải bó xôi
- Ngâm rửa sạch cải bó xôi khoảng 5 – 10 phút, sau đó vớt ra để ráo, thái thành khúc nhỏ.
- Sơ chế sạch sườn heo, đảo đều với bơ lạt rồi cho nước vào hầm chín trong khoảng 30 phút. Thêm cải bó xôi vào nước hầm, đun lửa nhỏ, nêm nếm gia vị và đợi tới khi chín mềm thì tắt bếp.
- Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp vừa đun chín trên, thêm heavy cream là hoàn thành món súp cải bó xôi.
Trứng chiên cải bó xôi
Cải bó xôi thái nhuyễn nhỏ, chiên với trứng vàng ươm bùi bùi, thơm ngậy – mang tới hương vị vừa lạ vừa quen cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu
- Cải bó xôi: 50 – 70g
- Trứng gà: 2 quả
- Bột chiên giòn (không bắt buộc)
- Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm
Cách làm trứng chiên cải bó xôi
- Ngâm rửa sạch cải bó xôi khoảng 5 – 10 phút, để ráo nước rồi đem cắt nhuyễn nhỏ.
- Đập trứng vào tô, thêm chút bột chiên giòn, trút rau cải bó xôi vào, thêm gia vị và đánh tan đều.
- Bắc chảo lên bếp rồi cho trút trứng vào chiên chín vàng.
Canh gà cải bó xôi
Nước gà đậm đà, nấu cùng cải bó xôi, cà rốt, thêm vài lát gừng thơm cay cho ra đời món canh hầm bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- Cải bó xôi: 100 – 150g
- Thịt gà (phần cánh gà): 2 – 4 cái
- Cà rốt: 1 củ
- Gừng
- Hành tím
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
Cách làm canh gà cải bó xôi
- Rửa sạch rau cải bó xôi, để ráo nước và cắt khúc ngắn vừa ăn.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn, hình dáng tùy theo ý thích.
- Rửa sạch cánh gà với nước muối loãng, đem ướp với chút gia vị khoảng 20 – 30 phút.
- Đong lượng nước vừa đủ, cho cánh gà vào đun chín, thêm vài lát gừng. Khi nước sôi thì trút cà rốt vào, hầm lửa nhỏ khoảng 30 phút. Đun tới khi thấy cà rốt và cánh gà chín mềm thì trút rau cải bó xôi vào, đun thêm khoảng 3 – 5 phút là có thể tắt bếp.
Sinh tố cải bó xôi
Nhắc đến ưu điểm của cải bó xôi thì có lẽ không thể quên nói tới khả năng kết hợp linh hoạt với nhiều loại rau củ, trái cây để pha chế sinh tố. Hôm nay hãy thử “biến tấu” một ly sinh tố hấp dẫn từ rau cải bó xôi, chuối và xoài xem sao nhé!
Nguyên liệu
- Cải bó xôi: 80g
- Chuối: 1 – 2 trái
- Xoài: 1/2 trái
- Sữa chua ít đường: 1 hộp
- Sữa tươi (không bắt buộc): 100ml
Cách làm sinh tố cải bó xôi
- Ngâm rửa sạch cải bó xôi khoảng 5 – 10 phút, sau đó cắt khúc ngắn và đem trụng (chần) qua với nước sôi khoảng 2 – 3 phút.
- Cắt chuối và xoài thành các miếng nhỏ để dễ xay.
- Trộn đều hỗn hợp cải bó xôi, chuối, xoài và sữa rồi đem xay nhuyễn nhỏ là hoàn thành.
Kết luận:
Ăn cải bó xôi rất tốt cho sức khỏe. Bạn nên bổ sung cải bó xôi vào chế độ ăn uống của mình để có một sức khỏe tốt.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Ăn cải bó xôi có tốt không?”.
*Lưu ý: Tất cả thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo.