Ăn gạo lứt thay cơm trắng có tốt không?
Ăn gạo lứt thay cơm trắng có tốt không? Đây là câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm khi muốn tìm kiếm một loại thực phẩm vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng giúp duy trì trọng lượng cơ thể cân đối. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về gạo lứt, sự khác nhau giữa gạo lứt và gạo trắng, cách sử dụng gạo lứt để tận dụng tối đa lợi ích của nó và những lưu ý khi ăn gạo lứt.
Mục lục
Gạo lứt là gì?
Gạo lứt là loại gạo chỉ xát đi phần vỏ trấu ngoài, còn giữ nguyên lớp cám, mầm và 7 lớp cám bao bên ngoài hạt. Gạo lứt có màu nâu, hương thơm đặc trưng và vị ngọt tự nhiên. Gạo lứt có nhiều tên gọi khác nhau như gạo hạt mầm, gạo hạt cám, gạo nâu hay gạo hữu cơ.
Sự khác nhau giữa gạo lứt và gạo trắng
Gạo trắng là loại gạo đã được xay xát và trải qua quá trình tinh chế bỏ đi phần vỏ trấu, cám và mầm gạo. Đó là những thành phần giàu dinh dưỡng nhất của gạo. Việc loại bỏ những phần này của gạo trắng giúp thời gian sử dụng gạo tăng lên nhưng hàm lượng dinh dưỡng, chất xơ, vitamin và các khoáng chất có trong gạo lại bị giảm xuống.
Về mặt dinh dưỡng, gạo lứt chứa nhiều dinh dưỡng tổng thể hơn so với gạo trắng, đặc biệt là chất xơ, các chất chống oxy hóa như mangan, selen, các loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác như magie, folate. Trong khi đó, gạo trắng không cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu.
Dưới đây là thông tin dinh dưỡng có trong 1⁄3 cốc gạo lứt và gạo trắng đã được nấu chín:
Thành phần | Gạo lứt | Gạo trắng |
---|---|---|
Calo | 82 | 108 |
Carbohydrate | 17g | 23g |
Protein | 2g | 2g |
Chất béo | 1g | 0g |
Chất xơ | 1g | 0g |
Mangan | 0.6mg | 0.1mg |
Selen | 9.8mcg | 5.9mcg |
Magie | 40mg | 8mg |
Folate | 21mcg | 5mcg |
Ăn gạo lứt thay cơm trắng có tốt không?
Có thể nói, việc thay thế cơm trắng bằng cơm gạo lứt trong bữa ăn hàng ngày là sự lựa chọn vô cùng đúng đắn, tốt cho sức khỏe. Bởi lẽ, gạo lứt vẫn còn giữ nguyên vỏ trấn và mầm gạo giàu dưỡng chất hơn rất nhiều so với gạo trắng thông thường. Cụ thể:
- Nồng độ vitamin, khoáng chất, chất xơ có trong gạo lứt cao gấp 7 lần so với cơm trắng, giúp tăng cường miễn dịch, phòng chống các bệnh nguy hiểm.
- Các chất chống oxy hoá, hoạt chất sinh học có trong gạo lứt giúp cân bằng hormone, tăng sức đề kháng hiệu quả.
- Gạo lứt giúp bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp…
Chính vì vậy, thay cơm trắng bằng cơm gạo lứt sẽ giúp bạn cải thiện và nâng cao sức khỏe đáng kể, ngăn ngừa nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm.
Cách sử dụng gạo lứt để tận dụng tối đa lợi ích của nó
Có rất nhiều cách để chế biến gạo lứt cho bữa ăn như nấu cơm, hầm cháo hay hãm trà. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích của gạo lứt, bạn nên lưu ý một số điều sau:
- Chọn gạo lứt chất lượng, không chứa hóa chất bảo quản, rửa sạch và để ráo nước trước khi chế biến.
- Nấu cơm gạo lứt với tỷ lệ nước và gạo là 2:1, nấu trong khoảng 45 phút đến khi gạo mềm và thấm nước. Bạn có thể thêm một ít muối, dầu ô liu hoặc bơ để tăng hương vị cho cơm.
- Hầm cháo gạo lứt với tỷ lệ nước và gạo là 5:1, hầm trong khoảng 1 tiếng đến khi gạo tan nhuyễn. Bạn có thể thêm một ít gừng, hành, đường, muối để tạo mùi thơm và vị ngon cho cháo.
- Hãm trà gạo lứt với tỷ lệ nước và gạo là 10:1, hãm trong khoảng 15 phút đến khi nước có màu vàng nâu. Bạn có thể thêm một ít mật ong, chanh, quế để tăng hương vị cho trà.
- Bảo quản gạo lứt trong lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và để nơi khô ráo, thoáng mát. Không để gạo lứt quá lâu vì sẽ bị mất chất và có mùi.
Những lưu ý khi ăn gạo lứt
Mặc dù là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng gạo lứt cũng có một số hạn chế và cần có sự điều chỉnh khi sử dụng. Cụ thể:
- Gạo lứt có chứa một số chất kháng dinh dưỡng như axit phytic, có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt và kẽm nếu tiêu thụ nhiều trong thời gian dài. Để hạn chế điều này, bạn nên có chế độ ăn uống đa dạng hơn, bổ sung thêm các nguồn sắt và kẽm từ thực phẩm khác.
- Gạo lứt cũng có chứa một lượng nhỏ asen, một chất độc có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều. Asen có thể gây tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Để hạn chế điều này, bạn nên rửa sạch gạo lứt trước khi nấu, sử dụng nhiều nước để nấu và đổ bớt nước thừa sau khi nấu.
- Gạo lứt có hàm lượng carbohydrate cao, nên người bị tiểu đường hoặc muốn giảm cân cần hạn chế lượng gạo lứt tiêu thụ. Bạn nên kết hợp gạo lứt với các loại rau xanh, đậu, thịt, cá để cung cấp đủ chất đạm, chất béo và chất xơ cho cơ thể.
Trên đây là những thông tin về ăn gạo lứt thay cơm trắng có tốt không mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để chọn lựa và sử dụng gạo lứt một cách hiệu quả. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!
*Lưu ý: Tất cả thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo.