Bà bầu ăn nấm rơm được không?

Bà bầu ăn nấm rơm được không? Đây là một câu hỏi mà nhiều mẹ bầu thắc mắc khi muốn bổ sung dinh dưỡng cho mình và bé trong quá trình mang thai. Nấm rơm là một loại nấm phổ biến, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng liệu có an toàn cho thai kỳ hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Mục lục

Nấm rơm là gì?

Nấm rơm (hay còn gọi là nấm mũ rơm) là một loại nấm thuộc họ nấm lớn, sinh trưởng và phát triển từ các loại rơm rạ. Nấm rơm có nhiều loài khác nhau và đặc điểm hình dạng vô cùng phong phú như có loại màu xám trắng, loại màu xám, loại màu xám đen,… Quả thể mềm, xốp, chứa nhiều axit amin và vitamin nên nấm rơm có giá trị cao trong dinh dưỡng và trong dược liệu.

Thành phần dinh dưỡng trong nấm rơm

Nấm rơm là loại nấm giàu dinh dưỡng, trong 100gr nấm rơm tươi có chứa:

  • 90% nước
  • 3,6% đạm
  • 0,3% chất đường
  • 1,1% chất xơ (cellulose)
  • 0,8% tro
  • 28mg% Ca
  • 80mg% P
  • 1,2% Fe
  • Vitamin A, B1, B2, C, D, E, PP,…
  • Axit – amin

Bà bầu ăn nấm rơm được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những dưỡng chất có trong nấm rơm rất có lợi với mẹ bầu, hơn nữa thì thành phần của nấm rơm cũng không có chứa bất kỳ chất gây hại nào tới thai nhi trong thời gian chăm sóc bầu. Vì vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn nấm rơm trong thời gian mang thai. Dưới đây là một số lợi ích của nấm rơm cho bà bầu:

Giúp tăng cường hệ thần kinh cho thai nhi

Trong nấm rơm có chứa rất nhiều hàm lượng vitamin B, pantothenic, niacin, thiamin tốt cho hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và da của em bé. Ngoài ra, các dưỡng chất này sẽ còn giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh để quá trình sinh nở được diễn ra thuận lợi hơn.

Cung cấp vitamin D cho mẹ và bé

Hàm lượng lớn vitamin D có trong loại thực phẩm này sẽ giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể, hình thành răng và xương cho em bé. Ngoài ra, vitamin D còn giúp bảo vệ bà bầu khỏi chứng loãng xương, đồng thời hỗ trợ hệ xương của bé phát triển khỏe mạnh.

Bà bầu có thể ăn nấm rơm được

Bà bầu có thể ăn nấm rơm được

Protein trong nấm giúp bé hình thành khối cơ

Nấm rơm có chứa một hàm lượng lớn protein tốt cho cơ thể, giúp thai nhi phát triển và hình thành các khối cơ toàn diện.

Giúp hình thành tế bào máu

Cơ thể của bà bầu sẽ rất cần một hàm lượng lớn hemoglobin để có thể hình thành các tế bào máu. Vì vậy, bà bầu nên thường xuyên sử dụng nấm rơm để cung cấp đủ hemoglobin và sắt cho cơ thể không mắc phải tình trạng thiếu hụt máu trong quá trình sinh nở.

Cung cấp chất xơ và chất chống oxy hóa

Nấm rơm còn cung cấp cho bà bầu một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa và chất xơ để cơ thể có thể điều hòa tự nhiên trong quá trình mang thai. Chất chống oxy hóa như ergothionein và selen sẽ giúp cơ thể sản phụ tăng cường hệ miễn dịch và các gốc tự do không bị phá hủy. Còn hàm lượng chất xơ sẽ giúp các mẹ bầu suy nghĩ tích cực và luôn sẵn sàng trong quá trình sinh sản, ngăn ngừa mệt mỏi hay táo bón.

Ngăn ngừa ung thư

Bên cạnh đó, ăn nấm rơm còn giúp cơ thể sản phụ sản sinh ra được nhiều chất interferon giúp ức chế vi khuẩn, virus sinh trưởng và ngăn chặn quá trình xuất hiện và phát triển của các tế bào gây ra căn bệnh ung thư.

Cách chọn và chế biến nấm rơm an toàn cho bà bầu

Để bà bầu ăn nấm rơm được an toàn và hiệu quả, cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Chọn nấm rơm tươi, sạch, không bị mốc, ẩm, hỏng: Nấm rơm tươi sẽ có màu sáng, nón nấm căng tròn, không bị nứt, thân nấm chắc, không bị nhão. Nên chọn nấm rơm có nguồn gốc rõ ràng, không chứa chất bảo quản, hóa chất, thuốc trừ sâu.
  • Rửa sạch nấm rơm trước khi chế biến: Nấm rơm có thể bám nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, nên cần rửa sạch nấm rơm dưới vòi nước chảy, có thể thêm một ít muối hoặc giấm để khử trùng. Sau đó, vắt nhẹ nấm rơm để ráo nước, không ngâm nấm rơm quá lâu trong nước vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng.
  • Chế biến nấm rơm vừa chín, không nấu quá lâu: Nấm rơm có thể chế biến thành nhiều món ngon như nấu canh, xào, chiên, hấp, nướng,… Tuy nhiên, không nên nấu nấm rơm quá lâu vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng và hương vị của nấm. Nấm rơm chỉ cần nấu vừa chín, có màu trắng ngà, mềm, thơm là được.
  • Ăn nấm rơm vừa đủ, không ăn quá nhiều: Nấm rơm là một loại thực phẩm tốt cho bà bầu, nhưng không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây khó tiêu, đầy hơi, khó chịu. Ngoài ra, nấm rơm cũng có thể gây dị ứng cho một số người, nên bà bầu cần lưu ý quan sát phản ứng của cơ thể khi ăn nấm rơm. Nếu có biểu hiện ngứa, nổi mẩn, khó thở, hoặc sốt, nên ngừng ăn nấm rơm và đi khám bác sĩ ngay.

Kết luận

bầu ăn nấm rơm được không? Câu trả lời là có, nấm rơm là một loại nấm giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bà bầu cần chọn nấm rơm tươi, sạch, chế biến vừa chín, và ăn vừa đủ, không ăn quá nhiều để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nấm rơm và cách ăn nấm rơm an toàn cho bà bầu. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc.

*Lưu ý: Tất cả thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo.