Nấm rơm kỵ với thực phẩm nào?
Nấm rơm kỵ với thực phẩm nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người thường quan tâm khi sử dụng loại nấm này. Nấm rơm là một trong những loại nấm được trồng phổ biến ở Việt Nam, có vị ngọt, mọng nước và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài ra, nấm rơm còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như bổ tỳ, ích khí, tiêu thực, khử nhiệt, ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư, giảm cholesterol máu, tăng cường sức đề kháng, tốt cho bệnh tiểu đường, tim mạch, gan nhiễm mỡ, suy giảm trí nhớ, xuất tinh sớm…
Tuy nhiên, nấm rơm cũng có một số tác dụng phụ và lưu ý khi sử dụng mà bạn cần biết để tránh gây hại cho cơ thể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nấm rơm, bao gồm thành phần dinh dưỡng, cách chế biến và những thực phẩm kỵ với nấm rơm. Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ biết cách sử dụng nấm rơm một cách an toàn và hiệu quả.
Mục lục
Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm
Nấm rơm là một loại nấm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Theo Vinmec, thành phần dinh dưỡng có trong 100g nấm rơm khô bao gồm:
- Chất đạm: 21-37g
- Chất béo: 2,1-4,6g
- Tinh bột: 9,9g
- Chất xơ: 21g
- Canxi: 28mg
- Phốt pho: 80mg
- Sắt: 1,2mg
- Vitamin A, B1, B2, D, E, C
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g nấm rơm tươi bao gồm:
- Nước: 90%
- Đạm: 3,6%
- Chất béo: 0.3%
- Đường: 3,2%
- Chất xơ: 1,1%
- Ca: 28mg
- P: 80mg
- Fe: 1,2mg
- Calorie: 31
Ngoài ra, nấm rơm còn chứa các chất có tác dụng chống ung thư và hạ cholesterol như beta-glucan, acid linoleic liên hợp, ergothioneine, eritadenine, chitosan…
Cách chế biến nấm rơm
Nấm rơm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, như xào, nấu canh, nấu cháo, nấu lẩu, làm nộm, làm chả, làm giò… Tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người, bạn có thể kết hợp nấm rơm với các nguyên liệu khác như thịt, tôm, trứng, đậu phụ, rau củ… để tạo ra những món ăn hấp dẫn và đa dạng.
Tuy nhiên, khi chế biến nấm rơm, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Nấm rơm nên được rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ các chất bẩn và giảm mùi tanh.
- Nấm rơm nên được chế biến ngay sau khi mua hoặc bảo quản ở nhiệt độ từ 10-15 độ C trong vòng 2-3 ngày. Nếu bạn bảo quản nấm rơm bằng túi hút chân không thì có thể lưu trữ được lâu hơn.
- Nấm rơm nên được chế biến kỹ, nấu chín hoặc xào chín để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn hoặc gây khó tiêu.
- Nấm rơm nên được ăn vừa phải, không nên ăn quá nhiều hoặc ăn liên tục trong thời gian dài để tránh gây dị ứng, nhiễm độc hoặc tăng nhiệt độ cơ thể.
Nấm rơm kỵ với thực phẩm nào?
Theo Y học cổ truyền, nấm rơm có vị ngọt, tính mát. Do đó, nấm rơm kỵ với các thực phẩm có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy. Một số thực phẩm kỵ với nấm rơm bao gồm:
- Thịt vịt: Thịt vịt cũng có tính hàn, khi kết hợp với nấm rơm sẽ làm tăng tính hàn, gây lạnh bụng, tiêu chảy.
- Ốc: Ốc cũng có tính hàn, khi kết hợp với nấm rơm sẽ gây rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu.
- Củ cải: Củ cải có tính hàn, khi kết hợp với nấm rơm sẽ làm tăng tính hàn, gây tiêu chảy, lạnh bụng.
- Hải sản: Hải sản có tính hàn, khi kết hợp với nấm rơm sẽ làm tăng tính hàn, gây rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu.
- Nấm rơm kỵ với thực phẩm giàu histamin: Các loại thực phẩm giàu histamin như: pho mát, sô cô la, rượu vang, thịt nguội, chả, xúc xích,.. đều chứa hàm lượng histamin gây kích ứng, dị ứng cao nếu kết hợp với nấm.
- Nấm rơm không nên ăn với sữa tươi: Trong sữa tươi chứa nhiều protein casein sẽ phản ứng với chất Hydrazine có trong nấm và sinh ra chất gây ung thư.
- Kỵ với các loại rau củ quả giàu vitamin C: Vitamin C có trong các loại rau, quả sẽ phản ứng với các hợp chất Agaritine trong nấm, sinh ra chất gây hại Ammonia, Hydrogen Sulfide.
Ngoài ra, nấm rơm cũng kỵ với các thực phẩm có tính nóng, như thịt chó, thịt gà, thịt dê,… Khi kết hợp với các thực phẩm này, nấm rơm sẽ làm giảm tính mát của nấm rơm, gây khó tiêu, đầy bụng.
Kết luận
Nấm rơm kỵ với thực phẩm nào? Câu trả lời là nấm rơm kỵ với nhiều thực phẩm như thực phẩm chua, ngọt, độc, sữa, trứng, đậu phụ, rượu, bia, thuốc lá… Bạn nên tránh ăn chung hoặc ăn liền sau khi ăn nấm rơm để tránh gây hại cho cơ thể. Nấm rơm là một loại nấm giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi sử dụng nấm rơm, như rửa sạch, nấu chín, ăn vừa phải, tránh ăn nấm rơm khi bị dị ứng, bệnh lý tiêu hóa, gan, thận, tim, huyết áp, tiểu đường… và cấp cứu ngay lập tức nếu bị nhiễm độc nấm rơm.
*Lưu ý: Tất cả thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo.