Hat thông là gì? Hạt thông có tác dụng gì? Hạt thông được xem như “vàng rừng” vì đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân miền núi. Nguồn hạt thông dồi dào cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu mang về nguồn thu nhập lớn mỗi năm.
Mục lục
Hat thông là gì?
Hạt thông là một loại hạt ăn được, có nguồn gốc từ cây thông. Hạt thông có tên khoa học là Pinus Gerardiana, thuộc họ Pinaceae.
Hạt thông là quả của cây thông, một loại cây rừng phổ biến ở các vùng ôn đới. Hạt thông có hình dáng giống như hạt dẻ, kích thước nhỏ hơn, dài khoảng 1 cm, màu nâu sẫm bóng.
Cấu tạo của hạt thông gồm vỏ cứng bao bọc phần nhân mềm bên trong chứa dưỡng chất. Phần nhân này là phần ăn được, thơm và béo ngậy, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Ngoài hàm lượng chất béo cao, hạt thông còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu omega 3, omega 6 rất có lợi cho sức khỏe.
Cây thông cho hạt vào mùa thu, khi các nón cái chín đỏ và dần rụng. Hạt thông thường mọc trên các mắt nón của cây thông, có 2 hạt trong 1 vỏ bao nón. Người ta thường đợi cho đến khi hạt rụng xuống đất mới đi nhặt. Hạt thông được sử dụng để làm hạt giống trồng thông, chiên xào, ép dầu ăn, sản xuất các sản phẩm thực phẩm như bánh kẹo, sữa chua, bánh quy,…
Ở Việt Nam, hạt thông được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe và có giá trị kinh tế cao. Người dân vùng núi thu hái hạt thông làm thực phẩm dự trữ cho cả năm, đồng thời bán ra thị trường để tăng thu nhập. Nhiều công ty, hộ kinh doanh cũng xuất khẩu hạt thông sang các nước châu Âu, châu Mỹ vì nhu cầu tiêu thụ ngày một tăng.
Khi mua hạt thông, người tiêu dùng cần chú ý lựa những hạt còn nguyên vỏ, không sâu mọt, không bị ẩm mốc. Bảo quản hạt thông ở nơi khô ráo, mát mẻ. Tránh để hạt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Thành phần dinh dưỡng của hạt thông
Hạt thông là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 673 kcal
- Chất đạm: 13,3g
- Chất béo: 53,3g
- Chất xơ: 2,9g
- Cacbohydrat: 14,6g
- Vitamin E: 19,3 mg
- Vitamin B1: 0,2 mg
- Vitamin B2: 0,1 mg
- Vitamin B3: 1,5 mg
- Vitamin B6: 0,2 mg
- Vitamin B9: 26 mcg
- Kali: 550 mg
- Canxi: 30 mg
- Magie: 130 mg
- Sắt: 2,1 mg
- Kẽm: 1,8 mg
Hạt thông có tác dụng gì?
Hạt thông là loại hạt quý giá có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Trong Đông y, hạt thông được xếp vào hàng “thần dược” vì chứa hàm lượng dưỡng chất cao, có khả năng phòng và điều trị nhiều bệnh.
Theo các nghiên cứu, trong 100g hạt thông chứa hơn 60% chất béo (25% axit béo Omega 6, 20% Omega 9 và 15% Omega 3) cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Các nhóm axit béo Omega 3, 6, 9 có trong hạt thông hiện đại gồm DHA, EPA và ALA tốt cho tim mạch, não bộ và thị lực. Chúng giúp ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim, hỗ trợ tuần hoàn máu, tăng cường trí nhớ và tầm nhìn. Ngoài ra, hạt thông còn có tác dụng như sau:
Giảm cân và ổn định cân nặng
Hạt thông chứa nhiều chất béo lành mạnh nhưng lại ít calo, chất xơ giúp no lâu, không gây tăng cân. Bổ sung hạt thông hỗ trợ giảm cân hiệu quả bởi chúng không chứa carbs gây tích mỡ.
Tốt cho hệ tim mạch
Các axit béo, vitamin E trong hạt thông có khả năng bảo vệ cơ tim, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hỗ trợ lưu thông máu, ổn định huyết áp. Dùng thường xuyên hạt thông làm giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Giảm cholesterol, triglyceride
Hàm lượng axit béo Omega 3 trong hạt thông có khả năng làm giảm mỡ máu, cholesterol, triglyceride hiệu quả, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Phụ nữ sau sinh cũng nên dùng hạt thông đều đặn để giảm mỡ trong máu, ổn định sức khỏe.
Làm đẹp da và chống lão hóa
Chất béo, các vitamin trong hạt thông có lợi cho quá trình sản sinh collagen, ngăn ngừa tàn nhang, nuôi dưỡng làn da tươi trẻ từ bên trong cũng như giảm nếp nhăn, chống lão hóa.
Hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ngoài da
Tinh dầu chiết xuất từ hạt thông có tác dụng kháng viêm, sát khuẩn tuyệt vời. Nghiên cứu cho thấy, hạt thông đặc hiệu với nhiều bệnh ngoài da như còi xương, gãy xương, viêm khớp, thấp khớp,…
Tốt cho xương khớp
Nhờ hàm lượng Omega 3, hợp chất flavonoid cao có trong hạt thông mà chúng hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến xương như viêm loét đại tràng, viêm khớp, thấp khớp, viêm cột sống cổ, viêm chân răng, thoái hóa cột sống…
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Axit oleic chiếm hơn 80% chất béo có trong hạt thông có khả năng điều hoà lượng đường trong máu, ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2. Các nghiên cứu chứng minh cứ 100g hạt thông/ngày giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát tốt lượng đường trong máu.
Điều trị bệnh tiền đình
Dầu hạt thông được chứng minh hiệu quả với bệnh tiền đình do khả năng chống viêm, giãn mạch giúp máu lên não dễ dàng hơn. Các triệu chứng của bệnh tiền đình sẽ được cải thiện rõ rệt nếu dùng dầu hạt thông thường xuyên.
Tăng cường miễn dịch
Nhờ hàm lượng vitamin E dồi dào, hạt thông có tác dụng kích thích tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Cơ thể được bảo vệ tốt hơn trước các tác nhân gây bệnh.
Chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa mạnh trong hạt thông như selen, vitamin E, axit béo Omega 3… giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, ngăn chặn các gốc tự do hình thành nên khối u ác tính. Do vậy, hạt thông hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Trên đây là top 10 tác dụng tuyệt vời của hạt thông với sức khỏe và cơ thể. Với hàm lượng dưỡng chất đa dạng, cao hơn nhiều loại quả khác, hạt thông xứng đáng là “siêu thực phẩm”.
Bên cạnh đó, hạt thông còn nhiều những lợi ích khác như tăng chiều cao, ngăn ngừa lão hóa, phòng chống các bệnh mãn tính, thần kinh, xuất tinh sớm, hỗ trợ phục hồi sau sinh…
Thông thường, hạt thông được khuyên dùng liều 20-30g mỗi ngày. Có thể dùng trực tiếp, ép lấy dầu uống, ngâm rượu, làm bột… đều mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, phụ nữ có thai và người bị chứng đau dạ dày không nên ăn nhiều hạt thông để tránh gây hại.
Cách chế biến hạt thông tại nhà
Hạt thông có thể được sử dụng nguyên liệu hoặc chế biến thành các món ăn vặt rất ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình. Sau đây là 5 cách chế biến, sử dụng phổ biến từ hạt thông:
Hạt thông rang muối
- Nguyên liệu: hạt thông, muối, dầu ăn
- Cách làm: Cho hạt thông vào chảo, rang với lửa nhỏ đến khi vỏ nứt và nhân chín vàng. Cho muối vào rang cùng để tạo độ mặn. Cuối cùng cho thêm chút dầu ăn để hạt không bị khô.
Hạt thông chiên giòn
- Nguyên liệu: hạt thông đã bóc vỏ, tỏi băm, muối, tiêu, bột chiên giòn/bột chiên xù
- Cách làm: Trộn đều hạt thông, tỏi băm, muối, tiêu rồi tẩm vào bột chiên. Chiên vàng giòn ở 170 độ C là được món ăn vặt giòn tan thơm ngon.
Sữa chua hạt thông
- Nguyên liệu: sữa tươi không đường, sữa chua không đường, hạt thông đã bóc vỏ
- Cách làm: Trộn sữa tươi và sữa chua theo tỷ lệ 1:1, thêm vào 2-3 thìa hạt thông đã bóc vỏ. Ủ ở nhiệt độ phòng 8-10 tiếng cho đông đặc là được.
Sinh tố hạt thông
- Nguyên liệu: sữa tươi, sữa đặc, hạt thông đã bóc vỏ, đá viên, đường/honey
- Cách làm: Xay nhuyễn hạt thông, cho vào cốc, thêm sữa tươi, sữa đặc, đường/honey vừa đủ. Cuối cùng thêm đá viên và thưởng thức.
Nem hạt thông
- Nguyên liệu: thịt nạc dăm, hạt thông đã bóc vỏ, hành lá, hành tím, tiêu, đường, muối
- Cách làm: Cho các nguyên liệu vào cùng xay nhuyễn hoặc giã nhỏ. Gia vị vừa ăn. Cuốn nem và hấp chín.
Trên đây là 5 cách chế biến hạt thông đơn giản tại nhà. Hạt thông là nguồn thực phẩm lành mạnh, vừa ngon miệng lại giàu dinh dưỡng. Hãy thử làm các món từ hạt thông để thay đổi khẩu vị cho gia đình nhé! Chúc các bạn ngon miệng và có những bữa ăn ngon lành cùng hạt thông.
Cách bảo quản hạt thông
Hạt thông tươi có thể bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 0 – 4 độ C trong khoảng 3 – 5 ngày.
Hạt thông khô có thể bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi kín ở nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 6 tháng.
Kết luận
Hạt thông là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Hạt thông có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Hãy bổ sung hạt thông vào chế độ ăn uống của bạn để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của loại thực phẩm này.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Hat thông là gì? Hạt thông có tác dụng gì?”.
*Lưu ý: Tất cả thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo.