Mộc nhĩ là gì? Tác dụng của mộc nhĩ là gì? Mộc nhĩ là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao, được coi là “thần dược” trong Đông y. Mộc nhĩ được gọi là “thực phẩm của các vị vua” bởi vị thơm ngon, tác dụng bồi bổ cơ thể và phòng chữa bệnh tuyệt vời.
Mục lục
Mộc nhĩ là gì?
Mộc nhĩ là một loại nấm ăn được, có nguồn gốc từ cây thông. Mộc nhĩ có hình dạng giống như tai người, có màu đen hoặc nâu sẫm. Mộc nhĩ thường được dùng để nấu các món ăn như canh, xào, hoặc làm nhân bánh.
Xuất xứ và đặc điểm nhận dạng của mộc nhĩ
Mộc nhĩ có nguồn gốc từ các nước ôn đới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Canada. Chúng mọc hoang trên các thân cây sồi, thông, phi lao chết khô ở những cánh rừng già. Khi trưởng thành, bào tử mộc nhĩ bay theo gió và ký sinh trên các gốc cây mục nát hình thành nên nấm.
Để nhận dạng, mộc nhĩ có các đặc điểm:
- Màu sắc: nâu đỏ, nâu nhạt hoặc nâu sẫm.
- Hình dáng bất định, giống như chiếc bàn chân hoặc cánh tay người. Có thể dài 15-20cm và nặng 150-250 gram.
- Bề mặt nhẵn, có những đường gân giống thớ thịt. Mặt dưới có rễ nhỏ bám vào cây.
Thành phần dinh dưỡng của mộc nhĩ
Mộc nhĩ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có hàm lượng các chất dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 32 calo
- Chất đạm: 1,6g
- Chất béo: 0,2g
- Chất xơ: 2,1g
- Carbohydrate: 6,3g
- Vitamin A: 33 IU
- Vitamin B1: 0,02mg
- Vitamin B2: 0,04mg
- Vitamin C: 1,5mg
- Sắt: 0,3mg
- Kẽm: 0,2mg
Như vậy, mộc nhĩ là một loại thực phẩm giàu chất đạm, chất xơ, và các vitamin.
Tác dụng của mộc nhĩ là gì?
Mộc nhĩ được mệnh danh là “thần dược” trong Đông y nhờ khả năng phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả nhiều căn bệnh, tăng cường sức khỏe con người.
Cụ thể, một số tác dụng nổi bật của mộc nhĩ như sau:
Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Trong mộc nhĩ có chứa hợp chất polysaccharide và beta glucan có khả năng kìm hãm sự phát triển của khối u ác tính. Mộc nhĩ được chứng minh là hỗ trợ điều trị được nhiều loại ung thư như: ung thư vú, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày…
Tăng cường hệ miễn dịch
Mộc nhĩ giàu vitamin D, các khoáng chất vi lượng và selen giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus gây bệnh. Ăn mộc nhĩ thường xuyên sẽ giúp tăng sức đề kháng và phòng chống được nhiều bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, viêm phổi…
Thanh lọc, giải độc gan
Trong thành phần mộc nhĩ có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào gan khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương. Bên cạnh đó, mộc nhĩ còn hỗ trợ tăng cường chức năng gan, thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Phòng chống bệnh tim mạch
Theo nghiên cứu, bổ sung mộc nhĩ có thể làm giảm cholesterol xấu, triglyceride, tăng cholesterol tốt trong máu. Ngoài ra, mộc nhĩ còn giúp điều hòa huyết áp ổn định, tăng cường tuần hoàn máu lên tim và não bộ. Do đó, mộc nhĩ góp phần phòng ngừa bệnh tim mạch, tai biến, đột quỵ.
Ức chế sự phát triển khối u
Các nghiên cứu y học hiện đại cho thấy mộc nhĩ có chứa hợp chất có khả năng ngăn chặn quá trình sản sinh khối u, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư gây hại.
Với những tác dụng nổi bật trên đây, mộc nhĩ hoàn toàn xứng đáng là “thần dược” quý giá mà thiên nhiên ưu ái ban tặng. Ăn mộc nhĩ thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Nguồn mộc nhĩ tự nhiên rất khan hiếm và đắt đỏ. Hiện nay, người ta nuôi trồng mộc nhĩ để phục vụ nhu cầu tiêu thụ trên thị trường.
Lượng mộc nhĩ nên ăn mỗi ngày
Theo các chuyên gia, mỗi người nên bổ sung khoảng 5 – 20g mộc nhĩ khô hoặc 100 – 250ml nước sắc mộc nhĩ mỗi ngày để có lợi cho sức khỏe, phòng trị bệnh hiệu quả. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà lượng mộc nhĩ cho phép dùng hàng ngày sẽ khác nhau.
Cụ thể:
Phòng bệnh và bồi bổ cơ thể
Để tăng cường miễn dịch, phòng tránh các bệnh thông thường và bồi bổ cho cơ thể, bạn chỉ cần dùng khá ít mộc nhĩ. Những loại sản phẩm như mộc nhĩ khô, mộc nhĩ hầm xương, bột mộc nhĩ hay nước sắc mộc nhĩ đều có lợi cho sức khỏe và ít gây tác dụng phụ.
Theo khuyến cáo, nên dùng khoảng 3 – 5g mộc nhĩ khô hoặc tương đương 100 – 150ml nước sắc mộc nhĩ mỗi ngày.
Điều trị các bệnh mãn tính
Để phát huy hiệu quả hỗ trợ điều trị các bệnh như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, xương khớp,…phòng chống ung thư, người bệnh nên dùng mộc nhĩ với liều cao hơn.
Các bác sĩ Đông y khuyên nên dùng khoảng 10 – 20g mộc nhĩ khô hoặc 200 – 500ml nước sắc mộc nhĩ mỗi ngày để đảm bảo hiệu quả. Tuy nhiên, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng mộc nhĩ một cách an toàn, phù hợp với bệnh lý cụ thể.
Ngoài ra, khi sử dụng mộc nhĩ cũng nên kết hợp các loại thảo dược khác để đạt hiệu quả cao nhất.
Lưu ý: Phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em dưới 3 tuổi không nên dùng mộc nhĩ để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Cách bảo quản mộc nhĩ
Mộc nhĩ có thể được bảo quản theo hai cách:
- Bảo quản khô: Mộc nhĩ khô có thể được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Mộc nhĩ khô có thể được bảo quản trong thời gian dài.
- Bảo quản tươi: Mộc nhĩ tươi cần được bảo quản trong tủ lạnh. Mộc nhĩ tươi có thể được bảo quản trong thời gian ngắn.
Kết luận
Mộc nhĩ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Mộc nhĩ có thể được ăn sống, rang, hoặc chế biến thành các món ăn ngon, hấp dẫn. Hãy bổ sung mộc nhĩ vào chế độ ăn uống của bạn để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của loại thực phẩm này.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Mộc nhĩ là gì? Tác dụng của mộc nhĩ là gì?”.
*Lưu ý: Tất cả thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo.