Dinh dưỡng trong nấm rơm gồm những gì? Sở dĩ gọi nấm rơm là “siêu thực phẩm” là bởi trong nấm chứa rất nhiều dưỡng chất, vi chất cần thiết cho cơ thể con người.
Mục lục
Dinh dưỡng trong nấm rơm gồm những gì?
Nấm rơm được biết đến như một siêu thực phẩm nhờ chứa nguồn dưỡng chất phong phú và cân đối. Tìm hiểu kỹ về thành phần dinh dưỡng có trong loại nấm phổ biến này sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích.
Protein
Hàm lượng protein trong nấm rơm khá cao, khoảng 25-30% trọng lượng khô. Protein của nấm rơm chứa nhiều axit amin thiết yếu, dễ hấp thu và sử dụng cho cơ thể. Trong đó, lượng lysine trong nấm cao gấp 2-3 lần so với các thực phẩm thông thường.
Chất xơ
Nấm rơm chứa các loại chất xơ khác nhau như inulin, beta-glucan, oligosaccharide,.. giúp tăng cảm giác no, hỗ trợ tiêu hóa và lợi cho vi khuẩn đường ruột.
Vitamin
Các vitamin tan trong nước như C, B1, B2, B5, B6, B9,.. đều hiện diện trong nấm rơm. Đặc biệt, hàm lượng vitamin D cần cho xương khớp lại cao hơn các thực phẩm thông thường. Một số loại vitamin tan trong chất béo như A, D, E, K cũng có mặt với số lượng đáng kể.
Khoáng chất
Nấm rơm chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như canxi, phốt pho, kali, sắt, selen, đồng,…giúp phát triển cơ xương, chuyển hóa năng lượng, vận chuyển oxy và các chức năng khác.
Chất béo
Chất béo trong nấm rơm chỉ chiếm khoảng 2-8% khối lượng khô, tương đương 40-80 calo trong 100g thịt nấm tươi. Mỡ trong nấm chủ yếu là các axit béo không no đơn không chuyển hóa, rất tốt cho tim mạch. Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, cân bằng như vậy, không lạ gì khi nấm rơm được ví von như một siêu thực phẩm tự nhiên. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon cũng là một lý do khiến loại nấm này vô cùng được lòng thực khách.
Một số món ăn phổ biến từ nấm rơm
Nấm rơm là một nguyên liệu nhiều chất dinh dưỡng có thể nấu được các món chay và món mặn rất hấp dẫn.
1. Nấm rơm xào thịt heo
Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa các loại nguyên liệu: độ mềm của thịt heo kết hợp với độ giòn của nấm rơm. Cả thịt và nấm vẫn giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên và đều thấm đẫm gia vị đậm đà.
Sau khi chế biến xong, rắc thêm một chút tiêu càng làm dậy lên mùi thơm của món ăn, vô cùng kích thích vị giác. Món này ăn chung với cơm nóng hoặc bún thì thật tuyệt.
2. Nấm rơm xào lăn
Hãy bổ sung món nấm rơm xào lăn vào thực đơn ngày chay của bạn vì độ hấp dẫn của món này là không thể chối từ. Nấm rơm dai mềm, thêm mùi thơm đặc trưng của sả băm, vị bùi bùi của đậu phộng, tất cả được xào lên và quyện trong nước cốt dừa béo ngậy.
Món ăn có sắc vàng bắt mắt của màu hạt điều, múc một muỗng nước xào sền sệt chan lên cơm, bún tươi hoặc chấm cùng bánh mì nóng giòn đều ngon mê ly.
3. Nấm rơm chiên xù
Nấm rơm chiên xù là một món ăn để gia đình quây quần bên nhau vừa nhâm nhi vừa trò chuyện. Nấm rơm được tẩm bột chiên vàng giòn bắt mắt, bề ngoài tròn trĩnh, bên trong nấm vẫn giữ được độ mềm và vị ngọt tự nhiên.
Chấm nấm chung với tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise để thêm vị đậm đà: chua, cay, bùi béo. Món này bạn có thể ăn kèm với salad thì càng trọn vị!
4. Nấm rơm xào thịt bò chay
Thịt bò chay xào nấm rơm là một món ăn vô cùng hấp dẫn, lạ miệng mà bạn có thể nấu cho gia đình vào những ngày ăn chay. Món ăn này sau khi hoàn thành sẽ có vị đậm đà, ngon khó cưỡng không thua kém món mặn đâu đấy.
Cắn vào miếng thịt bò chay dai dai, thơm thơm kết hợp cùng độ mềm đặc trưng của nấm rơm. Đây sẽ là món xào vừa hấp dẫn lại còn cực kỳ bắt cơm đấy nhé!
5. Cháo nấm rơm
Nếu bạn chưa biết ăn gì cho ngày chay hãy thử ngay món cháo nấm rơm vừa thơm ngon lại còn tốt cho sức khỏe này nhé! Món này làm cháo đổi vị cho bé cũng rất thích hợp.
Những hạt gạo nở đều, bông xốp và được rang trước khi nấu nên càng làm tăng thêm mùi thơm cho món ăn. Nấm rơm và cà rốt cho vị ngọt tự nhiên tất cả được nêm nếm gia vị đậm đà.
Múc cháo ra tô, khói bốc lên nghi ngút nóng hổi. Rắc thêm vào đó một chút tiêu hay bỏ thêm vài lát ớt, vắt chanh vào là đã có thể thưởng thức rồi.
Bạn có thể ăn kèm với một ít giá đỗ hoặc bánh quẩy để món ăn càng thêm hấp dẫn!
6. Nấm rơm kho tiêu
Với những bước thực hiện đơn giản, ta đã có ngay món nấm rơm kho tiêu dân dã nhưng lại vô cùng thơm ngon. Nấm rơm kho với nước sốt đặc quánh, thêm chút vị cay the của ớt cùng độ mềm của nấm, tất cả kết hợp lại tạo nên vị ngon hấp dẫn khó cưỡng.
Món này ăn kèm với một chén cơm nóng hổi thì cực kỳ bắt cơm, luộc thêm một dĩa rau củ chấm cùng nước sốt mặn mặn ngọt ngọt là đúng bài. Ngoài ra bạn còn có thể làm cơm cháy để ăn chung như món kho quẹt cũng rất hợp đấy nhé!
7. Nấm rơm muối chua
Nếu củ cải muối và kim chi muối chua đã quá quen thuộc với bạn, hãy thử ngay với món nấm rơm muối chua cực kỳ dễ làm mà lại không kém phần thơm ngon này!
Nẩm rơm giòn giòn, vị hơi chua thanh nhẹ kết hợp cùng với vị mặn mặn ngọt ngọt của nước mắm thêm một chút vị cay the của ớt và mùi thơm đặc trưng của tỏi băm nhuyễn. Tất cả hòa quyện lại cực kỳ vừa miệng.
Món này dùng để ăn kèm với thịt luộc, cá kho đều rất thích hợp và càng kích thích vị giác đấy nhé!
8. Canh đu đủ chay với nấm rơm
Một nồi canh đu đủ chay với nấm rơm sẽ không làm bạn thất vọng bởi độ thanh mát, ngon ngọt của nó. Các nguyên liệu kết hợp với nhau vô cùng hài hòa để tạo ra nước canh trong vắt, ngọt thanh và cung cấp đầy đủ chất xơ.
Màu sắc của món cực kỳ bắt mắt với màu xanh của đu đu, cam của cà rốt, trắng của nấm rơm và những chiếc nấm hương màu nâu nhạt. Tất cả tạo nên một món chay thanh đạm nhưng lại rất hấp dẫn, thơm ngon.
Món này cũng rất được người lớn và các bé ưa chuộng đấy, cùng vào bếp và thực hiện ngay thôi nào!
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Dinh dưỡng trong nấm rơm gồm những gì?”.
*Lưu ý: Tất cả thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo.