Giá trị dinh dưỡng của hạt thông là gì?
Giá trị dinh dưỡng của hạt thông là gì? Hạt thông là một loại hạt ăn được, có nguồn gốc từ cây thông. Hạt thông có vị ngọt, béo, và có mùi thơm đặc trưng. Hạt thông là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Mục lục
Giá trị dinh dưỡng của hạt thông là gì?
Hạt thông là một trong những loại hạt chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, phong phú nhất trong tự nhiên.
100g hạt thông cung cấp cho cơ thể khoảng 700 kcal năng lượng, bao gồm các nhóm chất dinh dưỡng chính sau:
Chất béo
Là thành phần dưỡng chất chiếm tỉ lệ cao nhất trong hạt thông, với tổng lượng chiếm tới 70% của tổng các chất. Trong đó, các axit béo không no Omega 9, Omega 6 và Omega 3 có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, não bộ và toàn cơ thể, gồm cụ thể:
- Axit Oleic (Omega 9) giúp làm giảm LDL (cholesterol xấu), triglyceride máu, ngừa xơ cứng động mạch, ngăn ngừa tai biến, đột quỵ
- Axit Linoleic (Omega 6) chống lão hóa tế bào, tốt cho làn da, tóc, hỗ trợ trao đổi chất
- Axit Alpha-linolenic (Omega 3) tốt cho tim mạch, não bộ, thị lực, cải thiện khả năng học tập, ổn định cân nặng
Chất đạm
Khoảng 20% trọng lượng hạt thông thuộc về protein. Chất đạm trong hạt thông chủ yếu là các albumin. Đây là nguồn chất đạm thực vật chất lượng cao cung cấp amino acid thiết yếu cho cơ thể.
Các vitamin
Hạt thông chứa nhiều vitamin cần thiết như:
- Vitamin E – chất chống oxy hóa mạnh chống lão hóa, tăng cường miễn dịch
- Vitamin nhóm B – hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, rất tốt cho hệ thần kinh và não bộ
- Vitamin K – giúp đông máu tốt hơn
Khoáng chất
Một số khoáng chất có ích như Canxi, Magie, Phốt pho, Sắt, Kẽm, Selen,…đều có nhiều trong hạt thông, hỗ trợ quá trình hình thành xương, răng, hệ miễn dịch, điều hòa nhiệt độ cơ thể.
Chất xơ
Khoảng 3% chất xơ (chủ yếu là cellulose) có trong hạt thông giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, phòng bệnh ung thư đại trực tràng.
Phytosterol
Khoảng 1,2% thành phần hạt thông thuộc về hợp chất thực vật có khả năng ức chế sự hấp thụ cholesterol, giúp giảm cholesterol xấu trong máu rất tốt.
Như vậy, hạt thông là siêu thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao gấp nhiều lần quả châu chấu, óc chó, hạt lanh, hạnh nhân…Chính điều này khiến hạt thông được mệnh danh là “vàng rừng”.
Để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng phong phú của hạt thông, khuyến cáo mỗi ngày nên bổ sung khoảng 30 – 50g hạt thông vào thực đơn. Có thể ăn trực tiếp, ép dầu, ngâm rượu tùy cách thích hợp. Nên ăn đều đặn, kiên trì sẽ thấy sức khỏe được cải thiện rõ rệt.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Giá trị dinh dưỡng của hạt thông là gì?”.
*Lưu ý: Tất cả thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo.